Trường Cao đẳng Dược Hà Nội tuyển sinh và đào tạo đúng luật (thông cáo báo chí)

Công ty Luật TNHH Everest tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, trong vụ việc: Báo điện tử Công luận, một số trang thông tin điện tử và mạng xã hội đăng tải các bài viết về không chính xác hoạt động tuyển sinh và đào tạo của Trường.

Thời gian vừa qua, một số cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội đã có một số bài viết về hoạt động tuyển sinh và đào tạo của Trường Cao đẳng Dược Hà Nội (sau đây gọi là Trường), nhưng có những nội dung không chính xác, không thể hiện đúng bản chất của hoạt động tuyển sinh và đào tạo của Trường.

Đặc biệt, Báo điện tử Công luận hiện nay đã có 03 (ba) bài viết liên quan:

[1] Bài viết ngày 04/06/2019: “Trường Cao đẳng Dược Hà Nội "phớt lờ" chỉ đạo của Bộ LĐTBXH” có nội dung: “Ngày 03/05, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTBXH) đã ký Công văn số 689 về việc buộc Trường Cao đẳng Dược Hà Nội (Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên) dừng ngay công tác tuyển sinh và đào tạo tại 05 địa điểm. Tuy nhiên, đến nay nhiều địa điểm vẫn tiếp tục hoạt động đào tạo và tuyển sinh…”.

[2] Bài viết ngày 07/06/2019: “Ma trận Cao đẳng Dược Hà Nội, trách nhiệm thuộc về ai?" có nội dung: “Bất chấp "lệnh cấm" của Bộ LĐTBXH buộc Trường Cao đẳng Dược Hà Nội dừng ngay công tác tuyển sinh và đào tạo tại 05 địa điểm, do không được Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cấp trong GCN đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp, trường này vẫn dàn trận tuyển sinh, đào tạo…”.

Điều đáng nói là, ngày 10/06/2019, sau khi đã đăng hai bài viết: “Trường Cao đẳng Dược Hà Nội "phớt lờ" chỉ đạo của Bộ LĐTBXH”, “Ma trận” Cao đẳng Dược Hà Nội, trách nhiệm thuộc về ai?, phóng viên HD báo Công luận (ĐT 0949.469.xxx) mới liên hệ với Trường đặt lịch phỏng vấn. Vào 08h30 ngày 13/06/2019, ông Nguyễn Văn Sinh - Hiệu trưởng của Trường liên lạc qua điện thoại, mời phóng viên Báo điện tử Công Luận tới làm việc. Mặc dù chưa làm việc (theo lịch vào buổi chiều) nhưng ngay sau đó vào lúc 08h50 ngày 13/06/2019, Báo điện tử Công Luận tiếp tục đăng bài viết thứ ba: Số phận của những tấm bằng được đào tạo ở cơ sở "chui" sẽ như thế nào?”

Chi tiết của các bài viết này còn có nhiều thông tin không được xác thực. Phóng viên khi tác nghiệp đã không làm việc với: Ban giám hiệu, người phát ngôn chính thức hoặc người có thẩm quyền của Trường mà chỉ trao đổi với một số cá nhân không nêu tên, không rõ danh tính, làm căn cứ kết luận Trường đã “tuyển sinh”“đào tạo” trái luật. Các thông tin này sau đó được một số Trang thông tin điện tử, Mạng xã hội đăng tải lại.

Tư vấn tuyển sinh ngoài trụ sở của Trường là hoạt động bình thường, liên tục
Tư vấn tuyển sinh ngoài trụ sở của Trường là hoạt động liên tục, hoàn toàn bình thường (minh họa)

Liên quan tới những vấn đề Báo điện tử Công luận và một số cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội đã đưa tin, là đơn vị nhận ủy quyền của Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Công ty Luật TNHH Everest, thông cáo các nội dung chính thức các nội dung sau:

Thứ nhất, thông tin chính thức về Trường Cao đẳng Dược Hà Nội.

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội tiền thân là Trường Cao đẳng quốc tế Apec thành lập năm 2014 theo Quyết định số 1698/QĐ-LĐTBXH ngày 29/12/2014 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Sau đó, Trường được điều chỉnh theo Quyết định số 1107/QĐ-LĐTBXH ngày 23/08/2016 (đổi tên thành Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Y Dược Hà Nội), Quyết định số 1627/QĐ-LĐTBXH ngày 29/11/2016 (đổi tên thành Trường Cao đẳng Dược Hà Nội), Quyết định số 135/QĐ-LĐTBXH ngày 07/02/2017 (công nhận chức danh Hiệu trưởng đối với Thạc sĩ Nguyễn Văn Sinh) của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Trường có trụ sở tại: Thôn Trai Túc, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Hiện nay, Hiệu trưởng của Trường là Thạc sĩ Nguyễn Văn Sinh.

Ngành nghề tuyển sinh chính thức của Trường đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (trước đây là Tổng cục Dạy nghề) cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp: Dược (mã ngành: 6720201), Kỹ thuật Dược (mã ngành: 6720202), Điều dưỡng (mã ngành: 6720301), Hộ sinh (mã ngành: 6720303)... Hoạt động của Trường những năm gần đây đã tuân thủ các quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Trường có đội ngũ giảng viên ngành Dược chuyên môn tốt, đạt nhiều các giải thưởng trong các hội thi của tỉnh Hưng Yên.

Sản phẩm (sinh viên đã tốt nghiệp) của Trường đã được doanh nghiệp, xã hội đánh giá cao. Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên ghi nhận đóng góp của Trường trong việc nâng cao chất lượng nhân lực địa phương.

Thứ hai, nội dung bài viết của Báo điện tử Công luận về hoạt động đào tạo của Trường Cao đẳng Dược Hà Nội có nhiều thông tin sai lệch bản chất vấn đề.

Các bài báo nêu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội buộc Trường Cao đẳng Dược Hà Nội dừng ngay công tác tuyển sinh và đào tạo tại 05 địa điểm. Thế nhưng thực tế là:

[1] Tại địa chỉ số 01, phố Hoàng Đạo Thúy, quận Thanh Xuân: Đây là trụ sở của Trung tâm Đào tạo Công nghệ Thông tin và Truyền thông (thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội). Tại đây, có Văn phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Dược Hà Nội 1 (không phải của Trường Cao đẳng Dược Hà Nội);

[2] Tại địa chỉ số 10, ngõ 4, phố Xốm, phường Phú Lâm, quận Hà Đông: Đây là Văn phòng tuyển sinh (địa điểm tư vấn, tiếp nhận hồ sơ của Trường), nằm trong Chương trình hợp tác của Trường với Công ty CP Dược và Thiết bị Y tế Hà Tây;

[3] Tại địa chỉ số 01, ngõ 58, phố Trần Bình, Bắc Từ Liêm: Hiện tại, địa chỉ này chỉ có Văn phòng (tư vấn) tuyển sinh - địa điểm tư vấn, tiếp nhận hồ sơ của Trường;

[4] Tại địa chỉ Tầng 1, nhà A5, khu nhà ở sinh viên Pháp Vân, quận Hoàng Mai: Hiện tại, địa chỉ này chỉ có Văn phòng (tư vấn) tuyển sinh - địa điểm tư vấn, tiếp nhận hồ sơ của Trường;

[5] Tại địa chỉ số 477 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân: địa điểm này hiện tại không có hoạt động tuyển sinh, đào tạo.

Ngày 03/06/2019, Trường đã có Báo cáo số 08/BC-DHN gửi tới Vụ Pháp chế Thanh tra Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, thể hiện rõ: “Hiện nay, không có bất cứ lớp học nào của Trường tại địa điểm nêu trên”.

Các bài báo trích dẫn một số đường dẫn của trang thông tin điện tử (website) và kết luận đây là các website của Trường. Thực tế, tra cứu tại https://vnnic.vn (Trung tâm Internet Việt nam thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông - Vnnic), thì thấy website: caodangduoc.edu.vn: người sở hữu là ông Nguyễn Xuân Diệu; website: caodangyduocdhn.edu.vn: người sở hữu là ông Nguyễn Văn Tuyên. Trường không chịu trách nhiệm về nội dung website không thuộc quản lý của nhà trường.

Ngoài ra, tra cứu từ khóa: “cao đẳng dược hà nội” cho thấy hàng trăm website có thông tin của nhiều đơn vị khác nhau có hoạt động tuyển sinh, đào tạo hoặc hoạt động xúc tiến thương mại, trung gian thương mại liên quan tới ngành “cao đẳng dược” tại “Hà Nội”, trong đó có nhiều Trường không được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp tại Hà Nội: Trường Cao đẳng Công nghệ Y Dược Việt Nam (có trụ sở tại Đà Nẵng), Trường Cao đẳng Dược Hà Nội 1 (Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội); Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur (có trụ sở tại Yên Bái). Phóng viên của Báo Công luận dù đã khảo sát thực tế, tìm hiểu thông tin thực tế và tra cứu thông tin trên các website nhưng vẫn “nhầm lẫn” một số địa chỉ, thông tin của Trường khác thành của Trường Cao đẳng Dược Hà Nội.

Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7):1900 6198

Thứ ba, về việc thực hiện hoạt động “tuyển sinh” của Trường Cao đẳng Dược Hà Nội.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên tiếp cận thông tin, Trường đặt các bàn tuyển sinh tại một số địa điểm trên địa bàn Hà Nội (nêu trên). Nhiều ý kiến cho rằng, đây là hoạt động 'tuyển sinh chui'. Theo chúng tôi, những ý kiến này hiểu chưa đúng, đủ quy định của pháp luật liên quan. Bởi:

Theo quy định của Điều 2, Khoản 2 Điều 19, Khoản 1 và Khoản 2 Điều 32 Luật Giáo dục nghề nghiệp, đối tượng tuyển sinh (học sinh, sinh viên) của Trường trên phạm vi toàn quốc (“tại Việt Nam”) và Trường chỉ thực hiện tuyển sinh khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Việc tuyển sinh trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng được thực hiện theo hình thức “xét tuyển” hoặc “thi tuyển” hoặc “kết hợp giữa xét tuyển và thi tuyển” được thực hiện tại Trụ sở chính của Trường tại thôn Trai Túc, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Việc Trường (hoặc/và thông qua một số đối tác của Trường) triển khai các hoạt động phục vụ công tác tuyển sinh gồm: hoạt động “xúc tiến thương mại”: khuyến mại, quảng cáo, trưng bày, giới thiệu dịch vụ...; hoạt động “trung gian thương mại” như đại diện, môi giới, đại lý... tại một số địa điểm ngoài trụ sở chính là hoàn toàn bình thường, không trái với quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp đã được cấp.

Thứ tư, Trường Cao đẳng Dược Hà Nội tổ chức thực hiện học tập, thực hành và thực tập tại một số địa điểm ngoài trụ sở chính.

Khoản 6 Điều 23 Luật Giáo dục nghề nghiệp quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập, tư thục, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (không chỉ riêng Trường Cao đẳng Dược Hà Nội) ngoài nhiệm vụ, quyền hạn: “Tổ chức giảng dạy, học tập theo mục tiêu, chương trình đào tạo; cấp bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp cho người học”, còn có nhiệm vụ, quyền hạn: “tổ chức cho người học học tập, thực hành và thực tập tại doanh nghiệp thông qua hợp đồng với doanh nghiệp”.

Đặc biệt, đối với những ngành đào tạo có tính chất đặc thù như lĩnh vực y, dược thì yêu cầu về thực hành và thực tập rất quan trọng. Do đó, trong phạm vi chương trình đào tạo, Trường đã hợp tác với một số doanh nghiệp, tổ chức, tổ chức hoạt động “học tập, thực hành và thực tập” cho người học ngoài trụ sở chính (có ký các hợp đồng với doanh nghiệp, đơn vị).

Thứ năm, cần hiểu đúng về 'tinh thần lập pháp' trong Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Chúng tôi nhận thấy, Luật Giáo dục nghề nghiệp có nhiều điểm mới, tiến bộ đã và đang hỗ trợ rất tích cực cho hoạt động giáo dục nghề nghiệp của các trung tâm đào tạo nghề, trường trung cấp, cao đẳng, cụ thể:

[1] Đổi mới tuyển sinh: Trước đây cơ sở dạy nghề chỉ được tuyển sinh theo quy mô của từng nghề đào tạo ghi trong giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề (do cơ quan quản lý có thẩm quyền cấp), không được tuyển vượt. Thậm chí, nếu tuyển vượt 01 (một) chỉ tiêu trình độ cao đẳng nghề thì bị xử lý vi phạm hành chính. Nhưng theo Luật Giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp được quyền tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh trên cơ sở điều kiện về số lượng, chất lượng đội ngũ nhà giáo, cơ sở vật chất và thiết bị đào tạo; được tuyển sinh nhiều lần trong năm; được tổ chức xét tuyển, thi tuyển hoặc kết hợp giữa xét tuyển, thi tuyển.

[2] Đổi mới tổ chức quản lý, đào tạo: Trước đây, tổ chức đào tạo trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp chỉ có phương thức đào tạo theo niên chế, nhưng Luật Giáo dục nghề nghiệp quy định rõ: trong tổ chức quản lý đào tạo có thêm 02 (hai) phương thức đào tạo mới: Đào tạo theo tích lũy mô-đun và đào tạo theo tích lũy tín chỉ. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có quyền lựa chọn phương thức đào tạo theo điều kiện của từng cơ sở.

[3] Đổi mới chương trình đào tạo: Trước đây theo quy định của Luật Dạy nghề, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành chương trình khung đối với từng nghề đào tạo trình độ trung cấp và cao đẳng. Trên cơ sở chương trình khung, các cơ sở dạy nghề ban hành chương trình dạy nghề chi tiết. Theo Luật Giáo dục nghề nghiệp, Nhà nước không ban hành chương trình khung mà giao cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tự chủ xây dựng chương trình đào tạo.

[4] Đổi mới kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp: Trước đây, người học sau quá trình học tập phải thi tốt nghiệp, nếu đạt mới được xem xét công nhận và cấp bằng tốt nghiệp. Luật Giáo dục nghề nghiệp quy định đối với chương trình đào tạo theo tích lũy mô-đun, tín chỉ nếu người học tích lũy đủ môn-đun, tín chỉ theo quy định của chương trình đào tạo thì được xét công nhận tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp, không phải thi tốt nghiệp cuối khóa.

[5] Đổi mới chính sách gắn kết cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp: Doanh nghiệp tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp với vai trò là chủ thể có quyền và trách nhiệm như nhau trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Toàn bộ chi phí cho hoạt động giáo dục nghề nghiệp được trừ để tính thu nhập chịu thuế.

Ngoài những nội dung nêu trên, Luật Giáo dục nghề nghiệp đã quy định về nhiều nội dung quan trọng khác.

Đối với những thông tin tại bài viết đã đăng tải trên Báo Điện tử Công Luận và một số báo, tạp chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội, căn cứ quy định tại Điều 43 Luật Báo chí, Trường Cao đẳng Dược Hà Nội đề nghị: các cơ quan, đơn vị này đăng, phát ý kiến phản hồi của để đảm bảo thông tin chính xác, đa chiều.

Liên hệ với Công ty Luật TNHH Everest để được tư vấn chi tiết:

🏠 Hà Nội: Tầng 02 Tòa nhà Ngọc khánh, Số 37 Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội,
🏠 Hồ Chí Minh: Tầng 04 Khu B, Tòa nhà Indochina Park, Số 04 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, HCM,
🏠 Quảng Ninh: Khu tái định cư tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh
☎️ 1900 6198, 📧 [email protected]